วันอังคารที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

สะเดาผักพื้นบ้าน


สะเดาผักพื้นบ้านที่ขึ้นชื่อเรื่องความขมเป็นเอกลักษณ์ เป็นเมนูผักพื้นบ้านริมรั้วที่หากินได้ตามฤดูกาล ปลอดภัยจากสารพิษ การกินสะเดานิยมนำมาลวกน้ำก่อนแล้วนำไปกินคู่กับน้ำพริกที่อร่อยลงตัวอย่าง สะเดาน้ำปลาหวาน หรือจะน้ำพริกอื่นๆ ก็อร่อยเช่นกัน ทั้งนี้ยอดอ่อนและดอกสะเดาแม้จะมีรสขม
แต่จัดสุดยอดสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งดังคำพังเพยคนโบราณ "หวานเป็นลม ขมเป็นยา" ช่วยบรรเทาอาการไข้ ลดความร้อน บำรุงธาตุ ทำให้เจริญอาหาร ทั้งนี้หากต้องการลดความขมของสะเดาให้นำไปล้างน้ำให้สะอาดลวกในน้ำเดือดสัก 2 ครั้ง เพื่อให้ความขมออกไปบางส่วน จะได้ไม่ขมมากเกินไปแล้วนำไปแช่น้ำเย็นเพื่อให้ผักมีสีเขียวสดน่ากิน

ไม่มีความคิดเห็น: