วันอังคารที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

น้ำเต้า : ควบคุมเบาหวาน



คนไทยกินผลน้ำเต้าอ่อนต้มกับน้ำพริก ผัดกับหมูใส่ไข่ ผลอ่อน ยอดอ่อนใช้แกงส้มกับปลาเนื้ออ่อน หรือกุ้งสด รสชาติอร่อยมาก แพทย์แผนไทยใช้ใบสดโขลกผสมกับเหล้าขาว แก้เริม งูสวัดได้ดีมาก น้ำคั้นของน้ำเต้ามีฤทธิ์ลดกรดในกระเพาะอาหาร บรรเทาอาการอาหารไม่ย่อยและแผลกระเพาะอาหาร ชาวจีนและอินเดียใช้ประกอบอาหารให้ผู้ป่วยเบาหวาน ควบคุมน้ำหนัก และช่วยลดความดันโลหิตสูง
สรรพคุณทางยาสมุนไพร
- ใบสด โขลกคั้นน้ำ ทาแก้ฟกช้ำบวม แก้โรคผิวหนัง แก้เริม งูสวัด พุพอง
- ใบแห้ง ปรุงเป็นยาเขียวดับพิษไข้ พิษอักเสบ แก้ตัวร้อน ร้อนใน กระหายน้ำ
- ราก แก้ดีแห้ง ขับน้ำดีให้ตกในลำไส้ เจริญอาหาร
- เนื้อหุ้มเมล็ด ใช้ทำให้อาเจียน เป็นยาระบาย
- เมล็ด ถ่ายพยาธิ แก้บวมน้ำ ในประเทศจีนนำไปต้มกับเกลือกินเป็นยาเจริญอาหาร
** สมุนไพรใกล้ตัว มุ่งเสนอสรรพคุณทางยา การนำไปใช้ควรพิจารณาอย่างรอบด้าน **

ไม่มีความคิดเห็น: